Phân bón sinh học giúp cải thiện độ phì nhiêu của đất

Các vi sinh có trong phân bón sinh học giúp tăng cường các hoạt động sinh học của đất để tối đa hóa năng suất đất lâu dài. Chống xói mòn đất quá mức, lạm dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu gây ra các vấn đề nghiêm trọng về môi trường và xã hội trên toàn thế giới.

Hơn nữa, độc canh canh tác gây suy giảm sức sống của lớp đất mặt và đất, ảnh hưởng đến độ tinh khiết của nước ngầm và làm cho cây trồng dễ bị ký sinh trùng và mầm bệnh.

Quần thể vi sinh vật là yếu tố chính thúc đẩy sự ổn định và năng suất của các hệ sinh thái nông nghiệp. Một số nghiên cứu nhằm mục đích cải thiện sự hiểu biết về tính đa dạng, động lực và tầm quan trọng của cộng đồng vi sinh vật đất cũng như vai trò hợp tác và có lợi của chúng trong năng suất nông nghiệp.

Việc sử dụng phân bón sinh học làm giảm lượng phân bón hóa học sử dụng, tăng hàm lượng chất hữu cơ trong đất, cải thiện độ phì nhiêu của đất và năng suất cây trồng, giảm ô nhiễm môi trường.

Các vi sinh vật được giữ trong phân bón sinh học giúp cố định Nitơ trong khí quyển, giải độc thuốc trừ sâu, ngăn chặn các bệnh và mầm bệnh thực vật, tăng cường chu trình dinh dưỡng và tạo ra các hợp chất hoạt tính sinh học như vitamin, hormone và enzyme kích thích sự phát triển của cây trồng.

Hơn nữa, các cộng đồng vi sinh vật làm trung gian cho quá trình tổng hợp và phân hủy chất hữu cơ của đất và do đó, ảnh hưởng đến khả năng trao đổi cation, độ chua và độc tính của đất và khả năng giữ nước của đất.

Các biện pháp quản lý giúp tăng cường hoạt động sinh học của đất tích tụ năng suất đất lâu dài và sức khỏe cây trồng. Bằng cách này, có thể đạt được năng suất cây trồng tối đa, sản xuất chất lượng cao và lợi nhuận ròng cao hơn.

Là giải pháp bền vững cho sự mất cân bằng trong hệ thống đất và cây trồng

Bệnh đất là sự suy giảm cả năng suất và chất lượng cây trồng do độc canh gây ra. Khung triệu chứng của nó vẫn chưa được xác định rõ, nhưng các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nó liên quan đến sự mất cân bằng trong hệ thống đất-cây trồng.

Một số yếu tố gây ra bệnh đất:

Giảm đầu vào hữu cơ do thâm canh. Cây trồng chu kỳ ngắn không cho phép khôi phục lại mức độ phù hợp của chất hữu cơ trong đất.

Suy giảm cấu trúc đất do thiếu chất hữu cơ và do nhiễm mặn quá mức do lạm dụng phân bón hóa học và chất lượng nước tưới thấp. Hơn nữa, sự sụp đổ cấu trúc đi kèm với sự giảm thông khí của đất, liên quan đến quá trình kỵ khí trong chất hữu cơ của đất dẫn đến việc sản xuất hợp chất độc hại trong vùng rễ.

Sản xuất độc tố thực vật (allelopathy). Sự tiết ra các chất chuyển hóa thứ cấp từ rễ sẽ ức chế sự phát triển của rễ của cây được trồng lại.

Trichoderma spp. là một giải pháp rất tốt để đối mặt với bệnh đất. Chúng là những loại nấm dễ dàng xâm chiếm rễ cây. Hơn nữa, Trichoderma spp. tấn công, ký sinh và lấy dinh dưỡng từ các loài nấm khác. Trichoderma spp. tấn công các loại nấm khác và tăng cường sự phát triển của cây và rễ.

Hoạt động trao đổi chất của vi sinh vật là một chủ đề chính sẽ dẫn đến sự đổi mới quan trọng trong quản lý canh tác.

Vì lý do này, phân bón sinh học là công cụ đặc quyền để thay đổi phương pháp canh tác. Bằng cách sử dụng chúng, có thể cung cấp cho đất nhiều loại vi sinh vật để cân bằng trạng thái cân bằng tự nhiên cần thiết để đạt được hiệu quả cao nhất từ việc trồng trọt

Tầm quan trọng của hàm lượng chất hữu cơ và tỷ lệ C/N trong phân bón sinh học

Cải thiện độ phì nhiêu của đất

Vì những tác dụng có lợi của nó đối với các đặc tính hóa học, vật lý và sinh học của đất, chất hữu cơ là yếu tố liên quan chặt chẽ nhất đến độ phì nhiêu của đất. Nó cải thiện cấu trúc đất, khả năng giữ nước, tính chất hấp thụ, độ pH của đất và đa dạng sinh học.

Hơn nữa, chất hữu cơ trong đất ảnh hưởng đến dinh dưỡng thực vật. Mặt đầu tiên, nó làm tăng khả năng cung cấp chất dinh dưỡng; mặt khác, các chất humic của nó bảo quản các chất dinh dưỡng khỏi hiện tượng không hòa tan.

Sự phân hủy chất hữu cơ trong đất, tạo ra các hợp chất axit làm giảm độ pH của đất, làm tăng khả năng hòa tan của một số nguyên tố dinh dưỡng như Sắt (Fe), Mangan (Mn) và Kẽm (Zn).

Đất nông nghiệp thường bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt chất hữu cơ của đất gây ra bởi cả điều kiện thổ nhưỡng và quản lý đất không đúng cách. Vì vậy, thách thức thực sự ngày nay là khôi phục lại mức độ phù hợp của chất hữu cơ trong đất để tăng độ phì nhiêu của đất và năng suất cây trồng.

Nói cách khác, phân bón sinh học không chỉ là nguồn dinh dưỡng tốt cho cây trồng mà còn tạo điều kiện thích hợp cho cây trồng phát triển nhờ tác động trực tiếp đến tính chất của đất.

Sing Fertilizer là thương hiệu hàng đầu của Tataya về các sản phẩm chăm sóc cây trồng. Được nghiên cứu sản xuất theo công thức đặc biệt cho các loại cây trồng khác nhau sẽ tối ưu hóa sức khỏe và năng suất cây trồng hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *