Theo một nghiên cứu về hậu quả của việc sử dụng phân bón hóa học cho thấy, việc lạm dụng phân bón hóa học trong thời gian dài sẽ gây ra sự nghèo nàn chất dinh dưỡng của đất. Đất mất đi độ tơi xốp. Và nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng lớn đến chất lượng và năng suất của cây trồng.

Nếu bạn đang gặp phải tình huống như vậy. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để tìm được giải pháp “cứu cánh” cho mảnh đất thân yêu của mình một cách hiệu quả nhé!

Phân bón sinh học giúp cải tạo đất tốt

Các chuyên gia nông nghiệp đã nghiên cứu và tạo ra phân bón sinh học. Đây là loại sản phẩm chăm sóc cây trồng có nguồn gốc từ các nguyên liệu hữu cơ tự nhiên và chứa một hoặc nhiều loại vi sinh vật có lợi cho cây trồng. 

Đối với đất bạc màu

Ứng dụng phân bón sinh học cải tạo đất bạc màu là biện pháp an toàn và bền vững. Các vi sinh vật trong phân bón có hoạt tính cố định Nitơ trong khí quyển. Hoặc hòa tan Kali trong đất. Giúp giữ ẩm cho đất và tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ phân khoáng nuôi cây trồng. Ngoài ra, cung cấp cho đất các chất hữu cơ vật chất và vi sinh vật sống. Giúp phục hồi độ phì nhiêu của đất.

Đối với đất sét

Đất sét là loại đất trồng có kết cấu rất chặt chẽ. Bởi các hạt khoáng trong đất nhỏ và cực kỳ mịn. Do đó, khả năng lưu thông các dòng chảy của nước, chất dinh dưỡng và oxy trong đất bị cản trở. Đất dễ ngập úng khi trời mưa lớn và nứt nẻ khi trời khô hạn.

Cấu trúc đất sẽ được cải thiện khi các vi sinh vật trong đất phân hủy các chất hữu cơ được thêm vào. Tái cấu hình đất sét thành các hạt khoáng có kích thước lớn, lỏng lẻo. Và tạo khoảng cách giữa các hạt khoáng lớn hơn. Cải thiện dòng chảy của nước, oxy và chất dinh dưỡng trong đất đến rễ cây. Điều này giúp rễ có thể xâm nhập sâu hơn vào đất, tiếp cận được nhiều dưỡng chất hơn.

Đối với đất cát

Phân bón hữu cơ sinh học cũng cải thiện năng suất cây trồng và độ màu mỡ của đất cát. Các khoảng cách giữa các hạt cát lớn hơn. Cho phép nước và các chất dinh dưỡng hòa tan trong đất nhanh. Rễ cây có nhiều thời gian để hấp thụ tối ưu chất dinh dưỡng trong đất một cách tự nhiên và bền vững.

Ngoài ra, bên cạnh việc cải thiện tính năng của đất và cung cấp chất hữu cơ cho đất. Phân bón hữu cơ sinh học còn cung cấp cho đất các loại khoáng chất như Kẽm, Đồng, Bo. Và các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Các bước cải tạo đất trồng bằng phân bón sinh học

  1. Nhận biết tình trạng đất đang gặp phải. Bao gồm việc xác định loại đất trồng, nồng độ dinh dưỡng trong đất hiện tại, độ pH, cấu trúc hạt khoáng và khả năng lưu thông dòng nước trong đất.
  2. Xác định các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh của giống cây trồng của bạn. Ví dụ như cây lúa có nhiều dưỡng khoáng cần thiết để sinh trưởng. Tuy nhiên, có ba yếu tố dinh dưỡng cần thiết nhất cho cây lúa là Đạm, Lân và Kali;…
  3. Chọn loại phân bón sinh học phù hợp với loại đất và có chứa các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. (Dựa trên các thông tin của 2 bước ban đầu bạn đã thực hiện).
  4. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Áp dụng bón phân đúng liều lượng và đều đặn trên toàn bộ khu vực trồng cây. Hãy tham khảo ý kiến tư vấn từ các chuyên gia. Hay những nhà nông hữu cơ có kinh nghiệm để đạt hiệu quả chăm sóc cây tốt nhất.
  5. Tưới nước, chăm sóc cây trồng và theo dõi, đánh giá sự phát triển của cây sau bón.

Nông nghiệp ứng dụng phân bón sinh học rất cần thiết ở Việt Nam

Phân bón sinh học không chỉ giúp nông dân cải tạo đất tốt, nâng cao năng suất cây trồng. Mà loại phân này còn thân thiện với môi trường. Không có hóa chất gây hại đến sức khỏe của con người, vật nuôi hay những giống cây trồng khác. Đặc biệt là trong thời điểm hiện nay, sự ô nhiễm môi trường và sự cạn kiệt tài nguyên đất, nước đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Phân bón hóa học có thể được coi là công cụ sáng tạo cần thiết cho việc chuyển đổi nông nghiệp Việt Nam xanh và bền vững.

Được biết, Tataya Group là một trong những đơn vị kinh doanh các dòng sản phẩm phân bón sinh học Sing Fertilizer và thức ăn bổ sung Sing Nutri.Đặt trọng tâm vào sức khỏe con người và định hướng sản xuất nông nghiệp bền vững. Các sản phẩm của Tataya đều được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt. Đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn với môi trường.

Liên hệ Tataya Group để sở hữu ngay những loại phân bón sinh học chất lượng, chính hãng. Bên cạnh các sản phẩm tiêu chuẩn, Tataya Group có thể tạo ra các loại phân bón sinh học tùy chỉnh theo nhu cầu cụ thể của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *