Tác hại của phân bón hóa học đối với đất

Việc sử dụng phân bón hóa học nhiều sẽ làm mất cân bằng tự nhiên trong môi trường đất

Các chất hóa học khi ngấm vào đất, lượng acid trong đất sẽ tăng, làm cho đất bị chua, đất đai bị bạc màu.

Việc acid trong đất tăng cao dẫn tới độ pH trong môi trường đất giảm làm cho môi trường sống trong đất bị thay đổi. Các loài sinh vật tự nhiên trong đất bị thay đổi môi trường sống không phù hợp nên sẽ chết dần, khiến nguồn đất dần mất đi độ tơi xốp, màu mỡ.

Đất bị bạc màu và thay đổi lý tính không thể dùng để trồng trọt hoặc cây sẽ còi cọc, nông sản sẽ kém chất lượng hoặc không có nông sản hoặc nông sản thu hoạch kém chất lượng.

Tác hại của phân bón hóa học đến môi trường nước

Các chất vô cơ trong phân hóa học thường tan rất nhanh trong nước. Sau khi được bón xuống đất các chất hóa học sẽ được nước thấm qua đất rồi ra các sông suối, xuống mạch nước ngầm gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Lạm dụng phân bón hóa học làm mất cân bằng sinh thái

Từ việc làm ô nhiễm nguồn đất và nguồn nước như trên thì các vi sinh vật trong đất và nước sẽ bị suy thoái rồi chết đi. Việc này có thể dẫn tới việc mất cân bằng sinh thái trong tự nhiên.

Vai trò chính của chất hữu cơ trong đất đối với thoái hóa đất

Suy thoái đất có lẽ là vấn đề môi trường toàn cầu quan trọng nhất. Là nỗi lo của mọi nhà nông khi sử dụng phân bón hóa học. Chính vì thế, các nhà nông cần hiểu rõ quá trình thoái hóa đất và chọn loại phân bón phù hợp nhất. Vừa cải tạo được đất, vừa tiết kiệm chi phí lại cho năng suất cao. Cùng tìm hiểu nội dung bên dưới và áp dụng ngay cho mảnh vườn của mình nhé!

Quá trình thoái hóa đất được đẩy nhanh bởi các phương thức canh tác không bền vững. Nó liên quan đến các cơ chế vật lý, hóa học và sinh học và bao gồm mất chất hữu cơ và đa dạng sinh học, suy giảm cấu trúc đất, thay đổi bất lợi về độ mặn, axit hoặc kiềm. Điều này có nghĩa là mất năng suất cây trồng.

Sự yếu kém của cấu trúc đất gây ra sự gia tăng tách hạt, hình thành lớp vỏ và dòng chảy.

Nồng độ muối cao trong đất khiến thực vật khô héo do áp suất thẩm thấu và tác dụng độc hại của muối. Xâm nhập mặn làm tăng tính không thấm nước của các lớp đất, làm mất khả năng sử dụng đất để canh tác.

Mất hàm lượng chất hữu cơ trong đất hạn chế khả năng cung cấp chất dinh dưỡng của đất cho sản xuất cây trồng bền vững. Điều này dẫn đến sản lượng thấp hơn và ảnh hưởng đến an ninh lương thực. Ít chất hữu cơ hơn cũng có nghĩa là ít thức ăn hơn cho các sinh vật sống có trong đất, do đó làm giảm đa dạng sinh học của đất.

Tầm quan trọng của chất hữu cơ trong đất bắt nguồn từ tác động của nó đối với sự ổn định cấu trúc đất (hoạt động của nó như một tác nhân liên kết giữa các chất khoáng sơ cấp và thứ cấp dẫn đến tăng cường số lượng, kích thước và tính ổn định của các khối kết tụ) và khả năng giữ nước của đất (dưới dạng nước chất hấp phụ, nó tăng cường khả năng tiếp nhận và cung cấp nước) và, do đó, tăng khả năng thấm và thấm.

Hơn nữa, nó cải thiện khả năng trao đổi cation, đó là khả năng giữ chất dinh dưỡng của đất. Nó không đủ để đất chứa các yếu tố màu mỡ. Vấn đề là sự sẵn có của họ để trồng. Nếu khả năng giữ này thấp thì đất sẽ không giữ được các chất do bón phân hóa học đưa vào.

Vì vậy, phục hồi chất hữu cơ cho đất là điều kiện cần thiết để giảm thiểu thoái hóa đất và thiết lập sử dụng đất bền vững, tăng độ phì nhiêu của đất và tăng năng suất cây trồng.

Vậy phân bón sinh học đã góp phần cải thiện đất như thế nào?

Để tăng năng suất cây trồng thì việc nâng cao hiệu quả bón phân là vô cùng quan trọng.

Dinh dưỡng thực vật tốt hơn có nghĩa là thu hồi ngay chi phí, mức năng suất và tác động môi trường. Hiệu quả bón phân hóa học có liên quan chặt chẽ đến cấu trúc đất, độ ẩm, độ pH và hàm lượng chất hữu cơ trong đất. Vì vậy, để nghiên cứu một chương trình thụ tinh tốt, cần xem xét các đặc điểm chính này.

Có thể nâng cao hiệu quả bón phân hóa học bằng cách sử dụng phân bón sinh học. Bên cạnh việc tăng cường các tính năng vật lý, hóa học và vi sinh của đất, chúng có thể huy động các chất dinh dưỡng của đất thành dạng có sẵn để cây trồng hấp thụ.

Ví dụ, chất humic được giữ trong phân bón sinh học bảo vệ phốt phát chống lại hiện tượng kết tủa. Chúng tạo ra một bề mặt bảo vệ trên hạt photphat khoáng, làm giảm cả sự phá vỡ hạt và sự hình thành muối không hòa tan trong canxi. Kết quả là làm tăng khả dụng sinh học của phốt phát trong đất.

Đối với cấu trúc đất, các hạt nhỏ và chặt chẽ của đất sét cản trở dòng chảy của nước, chất dinh dưỡng và oxy. Phân bón sinh học cấu hình lại đất sét thành các hạt lớn hơn, lỏng lẻo hơn. Khoảng cách lớn hơn giữa các hạt cải thiện dòng chảy của nước, oxy và chất dinh dưỡng đến rễ.

Hơn nữa, rễ có thể xâm nhập sâu hơn vào đất, tiếp cận nhiều chất dinh dưỡng hơn. Trong đất cát, khoảng cách lớn giữa các hạt cho phép nước và các chất dinh dưỡng hòa tan của nó hút quá nhanh để rễ hấp thụ tối ưu. Phân sinh học hút và giữ các chất này để rễ cây có thời gian hấp thụ lâu hơn.

Phân bón sinh học Sing Fertilizer là thương hiệu hàng đầu của Tataya về các sản phẩm chăm sóc cây trồng. Được Tataya sử dụng công nghệ mới nhất trong nghiên cứu khoa học và đổi mới để tạo ra và sản xuất các sản phẩm chăm sóc cây trồng sinh học. Nhằm giải quyết và khắc phục tác hại của việc sử dụng và lạm dụng phân bón và thuốc hóa học trong 30 năm qua.

Với mục tiêu trở thành nhà sản xuất tiên phong và hàng đầu về các sản phẩm chăm sóc cây trồng sinh học tại Việt Nam. Tataya đã từng bước thử nghiệm trên nhiều sản phẩm cây trồng tại đất nước Việt Nam và mang lại sự thành công vang dội. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *