Sử dụng phân bón sinh học đã lâu nhưng người nông dân có biết chính xác những lợi ích mà chúng mang lại cho cây trồng và đất trồng là gì chưa? Nên dùng loại phân bón hữu cơ nào là tốt nhất? Hãy cùng TATAYA giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết này nhé!

7 lợi ích phân bón sinh học mang đến cho cây trồng và đất đai

Sở dĩ, phân bón hữu cơ sinh học được bà con nông dân tin tưởng sử dụng phổ biến như hiện nay là vì nó mang đến cho cây trồng rất nhiều lợi ích. Cụ thể:

Cung cấp đầy đủ và cân đối các dưỡng chất giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, ổn định

Phân bón sinh học có thành phần là các chất dinh dưỡng đa lượng N, P, K cần thiết cho cây trồng. Ngoài ra, trong phân bón còn có các nguyên tố vi lượng và trung lượng. Như kẽm, sắt, mangan, đồng… ở dạng có thể hấp thu. Giúp cây trồng phát triển nhanh, khỏe mạnh, ổn định. Giảm thiểu việc không bị mất cân bằng dinh dưỡng như khi sử dụng phân bón hóa học.

Các loại phân hữu cơ sinh học còn chứa các loại vi sinh vật hữu ích: vi sinh vật cố định đạm, phân giải xenlulo, phân giải lân… Có thể kể đến Sing Fertilizer – Chứa các vi sinh vật tự nhiên có lợi. Giúp tạo môi trường thuận lợi cho cây phát triển, hạn chế tối đa các vi sinh vật gây hại.

Tăng chất lượng nông sản

Một lợi ích hàng đầu được người dân tâm đắc nhất khi sử dụng phân bón sinh học so với phân bón vô cơ đó là chất lượng nông sản nhận về cao hơn. 

Trong phân bón hữu cơ đã có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Cũng như hệ vi sinh vật hữu ích giúp cây phát triển khỏe mạnh. Hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ đó, nông sản luôn được đảm bảo về cả 2 mặt số lượng và chất lượng. An toàn tuyệt đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Cân bằng và nuôi dưỡng hệ sinh thái đất trồng

Các vi sinh vật có lợi trong phân bón sinh học làm cấu trúc vi sinh vật trong đất phát triển vững chắc. Hỗ trợ cân bằng dinh dưỡng, hạn chế các vi sinh vật gây hại cây trồng. Điều đó giúp cải thiện và ổn định hệ sinh thái môi trường đất.

Ngoài ra, các vi sinh vật phân giải còn tạo ra chất mùn. Tạo nên sự kết dính của kết cấu đất. Đất trở nên thông thoáng, tơi xốp. Gia tăng khả năng giữ chất dinh dưỡng và nước. Tạo môi trường sống lý tưởng cho vi sinh vật có lợi phát triển.

Phân bón hữu cơ sinh học giúp tránh sự rửa trôi và xói mòn đất

Khi sử dụng phân bón sinh học các chất hữu cơ được phân giải sẽ kết hợp với các chất khoáng dinh dưỡng. Trở thành chất mùn có tác dụng quan trọng trong việc làm kết cấu đất thêm chặt chẽ, bảo vệ cấu trúc của đất. Từ đó, hạn chế tối đa sự rửa trôi và xói mòn các chất dinh dưỡng trong đất. 

Cải thiện và cân bằng hệ sinh thái đất trồng

Phân bón hữu cơ sinh học có công dụng rất tốt trong việc cải tạo đất trồng. Đặc biệt đối với đất bạc màu, đất cát.  Tác động mạnh đến cấu trúc đất. Cải thiện các tính chất hóa, lý, sinh học của đất. Giúp đất ngày càng phì nhiêu càng trở nên tốt hơn. Chính vì vậy việc tăng cường sử dụng phân bón sinh học là một trong những lựa chọn tốt nhất. Nhằm cải tạo đất sản xuất nông nghiệp nói chung của nước ta.

Phân bón sinh học giúp nhà nông tiết kiệm nước tưới.

Việc sử dụng phân bón sinh học trong nông nghiệp thường xuyên trong thời gian dài sẽ giúp cải tạo môi trường đất trồng hiệu quả. Tăng khả năng giữ nước, giữ ẩm hiệu quả hơn. Bà con nông dân tiết kiệm được chi phí và công sức tưới. Nhưng cây trồng vẫn thuận lợi phát triển tốt.

Bảo vệ môi trường

Khác với các loại phân bón vô cơ chứa nhiều hóa chất độc hại, khó phân hủy trong môi trường tự nhiên. Phân bón hữu cơ sinh học có thể tự phân hủy hết trong điều kiện tự nhiên. Phân bón sinh học sẽ trở thành một bộ máy lọc thông minh trong đất nhờ tính kết dính. Lúc này đất sẽ lọc các chất độc có trong đất, nước. Làm giảm tính độc hoặc từ từ phân hủy chúng. Giúp bảo vệ môi trường, an toàn cho sức khỏe con người và động vật xung quanh.

Nhóm sản phẩm phân bón sinh học/chế phẩm sinh học được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp

Phòng trừ dịch bệnh hại cây trồng

Sâu hại và dịch bệnh là 2 nguyên nhân chính gây tác động xấu đến cây trồng. Việc sử dụng các chế phẩm sinh học có khả năng tiêu diệt nấm bệnh trong đất, phòng ngừa lây lan bùng phát dịch bệnh cũng như ngăn ngừa sâu hại. Đây được xem là nhóm sản phẩm sinh học nông nghiệp được bà con nông dân tin dùng rộng rãi và được ứng dụng sớm nhất cho cây trồng.

Nhóm dùng xử lý chế phẩm nông nghiệp, cải tạo đất trồng

Khi sử dụng phân bón sinh học về lâu dài sẽ giúp bảo vệ nguồn tài nguyên đất. Hỗ trợ cải tạo đất, tạo điều kiện tốt nhất để cây trồng sinh trưởng và phát triển.

Hiện nay nền nông nghiệp Việt Nam đang hướng đến “Một nền nông nghiệp phát triển bền vững” và mối quan tâm về vấn đề sử dụng thực phẩm sạch, an toàn không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật là ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng. 

Công ty TNHH Phân bón Tataya tiên phong trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các sản phẩm phân bón sinh học. Cung ứng sản phẩm cho nền nông nghiệp xanh, bền vững mang lại hiệu quả rõ rệt cho bà con nông dân.

Sản phẩm chăm sóc cây trồng Sing Fertilizer, được Tataya Group nghiên cứu sản xuất theo công thức đặc biệt. Phù hợp cho từng loại cây trồng khác nhau sẽ là lựa chọn tối ưu hóa cho sức khỏe và năng suất cây trồng.

Lời kết

TATAYA hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho mình trong việc tìm kiếm loại phân bón phù hợp. Để đạt được sản lượng và chất lượng nông sản tốt nhất. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *