Sử dụng hợp lý và tiết kiệm chế phẩm sinh học chăn nuôi sẽ góp phần tối ưu chi phí và tăng lợi nhuận cho nông dân. Vậy chế phẩm sinh học trong chăn nuôi là gì? Vì sao nguồn thức ăn bổ sung đó có vai trò rất quan trọng đối với chăn nuôi? Và chúng ta nên chọn sử dụng chế phẩm sinh học nào để vừa gia tăng sinh kế vừa bảo vệ môi trường? Hãy cùng Tataya Group tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé.

Chế phẩm sinh học trong chăn nuôi là gì?

Chế phẩm sinh học trong chăn nuôi (hay còn gọi thức ăn bổ sung cho vật nuôi) là những sản phẩm được chiết xuất hoặc điều chế từ thực vật, động vật và các vi sinh vật. Thông qua các nghiên cứu thực nghiệm phục vụ cho hoạt động chăn nuôi và nuôi trồng thủy hải sản. Và không gây ảnh hưởng xấu cho môi trường.

Hiện nay, cùng với sự phát triển của nghiên cứu sinh học hiện đại, các sản phẩm thức ăn bổ sung trong chăn nuôi được sản xuất đa dạng với nhiều mục đích khác nhau. Như chế phẩm sinh học bổ sung lợi khuẩn cho nguồn nước, thức ăn thủy sản. Chế phẩm cung cấp và cân bằng dưỡng chất, vitamin, khoáng chất cho vật nuôi. Hay các loại thức ăn bổ sung có tác động tích cực đến năng suất chăn nuôi và tăng cường sức khỏe, cân nặng cho vật nuôi…

Vai trò quan trọng của thức ăn bổ sung trong chăn nuôi

Việc sử dụng chế phẩm sinh học thay thế cho các sản phẩm hóa học ngày càng phổ biến trong cộng đồng nông dân tiến bộ. Vì sao lại có sự chuyển đổi này? Vai trò của chế phẩm sinh học đối với sự phát triển nông nghiệp của nước ta như thế nào?

Thức ăn bổ sung chăn nuôi giúp tăng nồng độ dinh dưỡng trong các khẩu phần ăn của vật nuôi. Giúp tăng khả năng tiêu hoá, hấp thụ bằng cách sử dụng các enzyme bổ sung vào thức ăn. Từ đó, vật nuôi sinh trưởng khỏe mạnh, nâng cao chất lượng và năng suất chăn nuôi cho người dân.

Điều tiết hệ thống miễn dịch. Bổ sung các vi khuẩn sống có lợi chất chống vi khuẩn có hại. Tranh giành vị trí bám dính vào niêm ruột với các vi khuẩn gây bệnh. Tranh giành các chất dinh dưỡng với vi khuẩn gây bệnh. Tăng khả năng sinh trưởng và hạn chế tối đa ảnh hưởng có hại của các vi khuẩn gây bệnh khi vào đường tiêu hoá của vật nuôi.

Thức ăn bổ sung sinh học trong chăn nuôi là sản phẩm hữu ích về quản lý chất lượng nước trong nuôi trồng thủy sản. Giúp nông dân giảm các chất thải không mong muốn như bùn tích lũy và vi khuẩn gây bệnh. Từ đó cải thiện chất lượng môi trường sống cho vật nuôi.

Xem thêm: Sing Nutri – Thức ăn bổ sung cho vật nuôi công nghệ Singapre

Tiêu chí lựa chọn chế phẩm sinh học an toàn, hiệu quả

  1. Lựa chọn sản phẩm từ doanh nghiệp uy tín, chất lượng. Sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và đầy đủ thông tin. Như ngày sản xuất, hạn sử dụng, có đăng ký đảm bảo chất lượng ghi trên nhãn mác.
  2. Đối với thức ăn bổ sung tự phối trộn: Nguyên liệu thức ăn phối trộn phải đảm bảo chất lượng. Thức ăn được nghiền nhỏ và tuân thủ theo công thức đã khuyến cáo theo từng giai đoạn sinh trưởng.
  3. Đối với thức ăn bổ sung dạng lỏng: Pha trộn thuốc vi sinh với nước. Hoặc trộn với thức ăn theo tỷ lệ được hướng dẫn. Không nên sử dụng thuốc vi sinh với các hợp chất khác khi chưa được bác sỹ thú y chỉ định. Để tránh kết quả không mong muốn.
  4. Cần sử dụng thức ăn đúng theo từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của vật nuôi. Lượng thức ăn cung cấp cho một vật nuôi trong một ngày phải dựa trên nhu cầu và mục đích chăn nuôi. Để bảo đảm tiết kiệm và tăng hiệu quả sử dụng.
  5. Cần phối hợp sử dụng theo đúng lộ trình nhà bán hướng dẫn để đảm an toàn cho vật nuôi.

Lời kết

Nền nông nghiệp của Việt Nam đang ngày một thay đổi theo hướng xanh, sạch, thân thiện với môi trường. Để không trở nên lạc hậu trong vài năm tới, người nông dân với tư tưởng tiến bộ đã thay thế các sản phẩm chăm sóc cây trồng và chăn nuôi hóa học độc hại sang sinh học hữu cơ, men vi sinh…  Việc chuyển hóa sớm không chỉ hỗ trợ tích cực cho nhà chăn nuôi, nâng cao sản xuất, ngăn ngừa bệnh tật cho vật nuôi. Mà còn giúp người nông dân xử lý ô nhiễm môi trường chăn nuôi. Khắc phục những ảnh hưởng xấu từ việc lạm dụng các hóa chất hóa học trong thời gian dài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *